Công bố quy hoạch chung thị trấn Sơn Thành Đông (tương lai).

Thứ hai - 22/01/2024 22:52 197 0
Chiều ngày 18/1/2024, Sở xây dựng, UBND huyện Tây Hòa phối hợp tổ chức công bố công khai Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sơn Thành Đông (tương lai).
Quang cảnh hội nghị
Tham dự có Ông Nguyễn Ngọc Tứ, Phó Giám đốc sở xây dựng, Ông Ngô Đình Thiện, Bí thư huyện ủy Tây Hòa, Ông Trần Minh Trí, Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đại diện các sở, phòng chuyên môn huyện, thường trực  Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, và các bộ phận chuyên môn của xã Bí thư chi bộ - trưởng các thôn.
Sơn Thành Đông nằm cách trung tâm huyện khoảng 15km về hướng Tây, tổng diện tích tự nhiên toàn xã khoảng 8.137, 87 ha, là trung tâm tiểu vùng có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế phi nông nghiệp, đầu mối giao thông liên huyện, liên tỉnh, liên vùng của các huyện trong tỉnh, hiện nay, trung tâm xã Sơn Thành Đông đã hình thành thị tứ khá sầm uất, nhất là khu vực dọc hai bên Quốc lộ 29.
Theo Quyết định số 31/QĐ-UBND, ngày 05 tháng 01 năm 2024, của UBND tỉnh Phú Yên, phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Sơn Thành Đông (tương lai), không gian đô thị được quy hoạch phân thành 3 khu quản lý phát triển: Khu vực 1- Khu vực Xây dựng đô thị tập trung: là không gian hai bên đường Quốc lộ 29 gồm 7 thôn: Thân Bình Đông, Phú Thịnh, Lễ Lộc Bình, Lạc Điền, Bình Thắng, Mỹ Bình, Trường Thành; Khu vực 2- Khu vực phát triển nông lâm nghiệp và dịch vụ sinh thái: Là các không gian rừng sản xuất, nông nghiệp, dân cư hiện trạng thôn Thành An, khu vực 3- Khu vực Bảo tồn: Là các không gian rừng tự nhiên và các khu vực quân sự.
Đối với Đồ an quy hoạch phân khu: Hình thành tuyến trục chính đô thị theo hướng Đông- Tây, trên cơ sở cải tạo, mở rộng Quốc lộ 29, hướng Bắc- Nam, cải tạo, mở rộng, điều chỉnh năn tuyến ĐH84 và các tuyến đường hiện trạng, hình thành mới tổ hợp công trình công cộng đô thị, chợ hiện trạng được cải tạo, nâng cấp mở rộng quy mô, công viên đô thị, dọc Quốc lộ 29 là các chức năng thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ, cung ứng các dịch vụ tiêu dùng, lưu trú, ẩm thực…
Về định hướng phát triển giao thông, Quốc lộ 9, đoạn qua khu vực phát triển đô thị tập trung đóng vai trò là trục chính đô thị hướng Bắc – Nam, cải tạo đoạn tuyến đạt tiêu chuẩn đường đô thị với lộ giới 32m, bao gồm 4 làn ô tô và 2 làn xe thô sơ,
Theo chỉ tiêu phát triển đô thị, dự báo quy mô dân số đô thị Sơn Thành Đông đến năm 2025 khoảng 11.800 người, đến năm 2035 khoảng 16.900 người, đối với khu vực lập quy hoạch phân khu, dự báo quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 11.594 người.
Theo Quyết định số 31/QĐ-UBND, Đồ án Quy hoạch đã xác định Sơn Thành Đông là đô thị loại V , thị trấn trực thuộc huyện Tây Hòa, là đô thị trên trục đô thị hóa phát triển theo hướng Đông- Tây, Đồ án được duyệt là cơ sở để xây dựng các chương trình, đề án nâng loại đô thị theo lộ trình đề ra, đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí đô thị loại V, thu hút các dự án đầu tư, đồng thời làm căn cứ để tổ chức quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, quản lý trật tự theo định hướng của Đồ án Quy hoạch.
Đ/c: Trần Minh Trí, Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa
Phát biểu tại hội nghị ông Trần Minh Trí, Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa đề nghị:  Tiếp tục phát triển thế mạnh, tiềm năng để thực hiện mục tiêu xây dựng thị trấn Sơn Thành Đông thứ 2 của huyện Tây Hòa, trên cơ sở đồ án đã được phê duyệt, UBND Sơn Thành Đông, các ban ngành chức năng liên quan cần phối hợp, lập chương trình phát triển đô thị, chi tiết, thực hiện các dự án phân khu, quy hoạch cụ thể để đảm bảo quy mô hoạt động, đồng thời thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương./.